(Dân trí) - Hơn 2.500 trường học sử dụng phần mềm phổ cập giáo dục Quảng Ích
  13/8/2012

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Uy - giám đốc Công ty phần mềm Quảng Ích, là đơn vị đã xây dựng và triển khai phần mềm PCGD cho hơn 2.500 đơn vị tại các tỉnh/thành phố trong thời gian vừa qua.

Phổ cập giáo dục (PCGD) là một công tác rất được ngành giáo dục quan tâm gần đây, ông có thể cho bạn đọc biết khái quát về phần mềm PCGD?

Như chúng ta đã biết, Phổ cập giáo dục là công tác quan trọng của Bộ GD-ĐT trong những năm vừa qua, với mục tiêu hoàn thành phổ cập bậc THCS, tiến tới phổ cập bậc Trung học và Nghề. Trong công tác Phổ cập giáo dục,việc thống kê, tổng hợp các số liệu là rất quan trọng và những năm trước được thực hiện thủ công bằng giấy tờ, hoặc các bảng tính Excel. Các cấp trường, phòng giáo dục, sở giáo dục chuyển số liệu qua lại thông qua đường giấy tờ thông thường hoặc gửi File. Phần mềm phổ cập giáo dục ra đời nhằm tự động hóa tất cả các công việc đó.
 
Ông Trần Quốc Uy.

Ông đánh giá thế nào về nhu cầu thực tế của phần mềm này?

Qua thực tế triển khai phần mềm phổ cập giáo dục tại hơn 2.500 đơn vị các cấp trường, phòng tại các sở giáo dục vừa qua cho thấy hiệu quả rất lớn, thay vì hàng tháng trời thống kê, tổng hợp, với phần mềm chỉ còn là vài ngày, số liệu ít bị sai sót hơn.

Theo chúng tôi được biết, một số trường vẫn thực hiện việc thống kê số liệu phổ cập thông qua phần mềm Microsoft Excel khá hiệu quả?

Phần mềm Excel chỉ có thể tổ chức thông tin dưới dạng các bảng tính với một số phương thức tính toán cơ bản, bên cạnh đó kỹ năng sử dụng phần mềm Excel của các trường còn nhiều hạn chế dẫn đến mỗi đơn vị làm Excel một kiểu, không thống nhất và trong quá trình làm gặp phải nhiều sai sót.

Phần mềm phổ cập được xây dựng chuyên dụng cho công tác phổ cập nên các nghiệp vụ được xử lý tường minh, dễ sử dụng. Đặc biệt là tính đồng bộ dữ liệu, liên thông dữ liệu và công đoạn gửi số liệu từ trường lên phòng, từ phòng lên sở giáo dục… được tự động hóa qua đường truyền Internet. 

Một tính năng của phần mềm phổ cập - Phân tích dữ liệu.

Qua tiếp xúc với cơ sở, anh có nhận thấy các trường có năng động trong việc tiếp cận với phương thức (phần mềm) mới này hay không?

Hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của đơn vị giáo dục hỏi về phần mềm phổ cập. Tôi cho rằng các đơn vị đều mong muốn cải tiến cách thống kê hiện tại của mình để nhanh chóng hoàn thành công việc.

Trong các tỉnh, thành phố đã triển khai phần mềm, theo ông thì tỉnh nào đạt hiệu quả tốt nhất và tỉnh nào đạt hiệu quả kém nhất?

Nhìn chung phần mềm triển khai tại các tỉnh, thành phố đều ứng dụng rất tốt, không có đơn vị nào “bỏ không” phần mềm. Trong đó các tỉnh, thành phố đạt hiệu quả rất cao như Hải Phòng, Huế, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

Với diện ứng dụng rộng của phần mềm phổ cập giáo dục, công ty anh chăm sóc khách hàng như thế nào?

Chúng tôi xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng sử dụng phần mềm phổ cập với lực lượng nhân sự lớn và có chuyên môn. Phần mềm ứng dụng công nghệ tự động cập nhật, bổ sung thông qua Internet. Đối với các đơn vị hạ tầng CNTT chưa tốt chúng tôi phải về tận nơi để hỗ trợ.

Anh đánh giá thế nào về mục tiêu phổ cập giáo dục trong các năm tới?

Phổ cập giáo dục là hoạt động diễn ra trên diện rộng, sâu sát tới từng người dân, tôi không có đánh giá về mục tiêu phổ cập của Bộ GDĐT, mà trong “phạm vi phần mềm” của mình chúng tôi sẽ cố gắng hết sức phát triển phần mềm để đem lại hiệu quả cho các đơn vị.

Xin cám ơn anh!

Theo Báo điện tử Dân trí

CÔNG TY CỔ PHẦN PM QUẢNG ÍCH
Địa chỉ : Z5-46 TTTM LePARC, KM 1,5 Pháp Vân, CV Yên Sở, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 02473085858 - Fax: 02473085858
Website: www.quangich.com.vn - Email: info@quangich.com
1900 4740
(Từ 8h00 đến 17h30 từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7)